weather
Thời Tiết Hội An
Nhiệt Độ: 28°C
Hiện tại: mưa nhẹ

Sông Thu Bồn

Qua chặng đường dài hàng trăm km, khi ầm ầm băng qua các ghềnh thác, khi thênh thang băng qua những đồng ruộng phì nhiêu, làng mạc trù phú, khi ghé qua những vùng kỹ nghệ phát đạt, mỗi một đoạn sông biểu hiện một dáng dấp riêng.

Nhưng bất cứ ở đâu, Sông Thu Bồn cũng là một dòng sông hài hòa sự kết hợp giữa vẻ đẹp của thiên nhiên với sự phong phú của cải được bàn tay và khối óc của người đất Quảng gây dựng. Từ Trà Mi, dòng sông đổ về Tiên Phước.

Sông Thu Bồn Hội An
Sông thu bồn

Phía dưới Tiên Phước có Thác Cả, nước đổ trắng xóa như một dải thắt lưng lụa bạch trên nền áo xanh của rừng núi. Nơi đây không gian tĩnh mịch, chỉ đôi khi mới có một đàn voi xuất hiện lội qua sông, làm náo động dòng nước ào ào. Qua khỏi Trà Linh, sông lượn mình giữa hai ngọn núi cao sừng sững như bức tường gọi là hòn Kẽm.

Chân núi hòn Kẽm có nhiều phiến đá trắng, trên đó còn lưu giữ những chữ cổ Chiêm Thành. Đến Giao Thủy, sông Thu Bồn đón nhận nhánh sông Vu Gia từ Hà Tân đổ về để cùng chảy về phía Nam, rồi chia làm hai nhánh bao bọc lấy vùng Gò Nổi.

Từ đó hai dòng chảy qua Chợ Củi, Câu Lâu và cuối cùng hòa nhập để ra Cửa đại. Những vùng bãi bồi ở Duy Xuyên, Điện Bàn có sông Thu Bồn chảy qua còn lưu giữ những câu chuyện nên thơ và cảm động.

Sông Thu Bồn

Dân gian vẫn truyền nhau câu chuyện nàng thôn nữ Chiêm Sơn. Chúa thượng Nguyễn Phước Lan lúc còn trẻ sống với cha là Thụy Quận Công đang trấn thủ Quảng Nam, tại dinh trấn Thanh Chiêm. Vào một đêm trăng, công tử Nguyễn Phước Lan cùng cha thả thuyền rong chơi trên dòng Thu Bồn.

Giữa đêm trăng thanh vắng bỗng có tiếng hát véo von từ một nương dâu vọng lại. Thuyền rồng vội ghé đậu ở ghềnh điện Châu. Và dưới bãi dâu xanh nhuộm ánh trăng vàng, Nguyễn Phước Lan – sau này là Chúa thượng, đã bàng hoàng trước sắc đẹp của cô thôn nữ họ Đoàn, người huyện Tiên Phước, thuộc phủ điện Bàn.

Chèo Kayak trên sông Thu Bồn

Chúa cho rước về cung và cô hái dâu họ Đoàn bên dòng sông Thu Bồn kia trở thành Hiếu Chiêu Hoàng hậu, mẹ của Thái Tôn Nguyễn Phước Tần tức chúa Hiền. Hiện nay, ở Chiêm Sơn (Duy Xuyên), về phía Tây Gò Cốc Hùng, còn có lăng Vĩnh Viễn, thờ bà Hiếu Chiêu hoàng hậu. Dòng sông Thu Bồn cũng sâu sắc lắng đọng trong ký ức và tình cảm của nhiều văn sĩ đất Quảng.

Trong bài thơ “Từ vùng đất quê hương”, nhà văn Nguyễn Văn Bổng viết về dòng sông Thu Bồn: “Từ làng tôi đi Hội An thì buổi chiều ra bến trên sông Thu Bồn, xuống đò. Tối, đò nhổ, rời bến, lúc chống chèo, lúc căng buồm chạy phăng phăng trên mặt nước. Nửa đêm thức giấc, chập chờn trong tiếng hò. Tiếng hò văng vẳng đâu sau lái đò mình; ơi ới trên những chiếc khác cùng xuôi dòng sông, giọng nam nữ đối đáp nhau vang vọng giữa trăng nước…Sáng hôm sau mở mắt, đò đã cắm sào bến Hội An.

Hai bên sông, bên này thị xã, bên kia Cẩm Phô, tiếng gà gáy. Trên mặt nước và đường phố tiếng rao cháo hến, khoai Tiên đỏa, mì Quảng, bánh mì mật nạm (sốt vang)”. Con sông Thu Bồn có màu nước trong xanh, có bãi dâu bạt ngàn, có núi Thạch Bích, có nhiều câu hò, câu hát.

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp (1946-1954), sông Thu Bồn là một ranh giới: Hữu ngạn trở lên phía Tây là vùng tự do; tả ngạn về phía đông là vùng tạm chiếm. Biết bao cuộc chiến đấu ác liệt chống thực dân Pháp và xâm lược Mỹ đã diễn ra hai bên bờ và ngay cả trên sông này.

Không kể bao nhiên chiến sĩ cách mạng, bao nhiêu bộ đội, dân quân du kích, những người dân thường yêu nước đã vĩnh viễn nằm lại trên những mảnh đất gắn bó với dòng sông. Những con người ấy trở nên bất tử. Còn dòng sông Thu Bồn thì mãi mãi tươi đẹp, như một dòng mạch tràn đầy sinh lực của mảnh đất Quảng Nam – Đà Nẵng.

Một ngày chèo thuyền trên sông sẽ cho khách du lịch cảm nhận những nét đẹp rất riêng của dòng sông xứ Quảng, ánh nắng lấp lánh phản chiếu tạo nên những màu sắc rất đẹp, những vó lưới tung xuống và cất lên trong niềm hoan hởi của ngư dân, những nụ cười hồn nhiên của trẻ thơ, những lời xã giao thân mật của vùng đất mến khách “hội thuỷ, hội nhân, hội văn hoá

Xuống thuyền chạy dọc theo nhánh sông lớn của hạ lưu sông Thu Bồn để du khách tận hưởng cảnh đẹp thiên nhiên thơ mộng hai bên bờ sông với những hàng dừa nước xanh tươi, những rớ chồ, đời sống sinh hoạt của người dân trên sông … Sau đó thuyền ra cửa biển Cửa Đại ngược lên hướng sông cổ cò đi vào rừng dừa Bảy mẫu – nơi một vùng quê cư dân sống bằng nghề sông nước.

Khách du lịch sẽ phải ngỡ ngàng trước vẻ đẹp bình dị và dân dã của làng quê miền Trung. Không ồn ã, nhộn nhịp như thị thành nhưng trầm lắng để rồi lắng đọng những cảm xúc trong lòng những du khách.

Đến Hội An, khách du lịch đừng quên thuê thuyền dạo sông Thu Bồn, hãy cảm nhận Hội An với một góc nhìn hoàn toàn khác và chắc hẳn sẽ để lại nhiều dấu ấn trong chuyến đi.

Chèo Kayak trên sông Thu Bồn

Trải nghiệm nên thử ở Hội An. Vào HA nhiều lần nhưng lần này mình mới thử trò bơi thuyền kayak trên sông Thu Bồn. Chủ bên thuê thuyền là Long người từ Hà Nội vào được 5 năm, hiện là đơn vị duy nhất ở Hội An còn cung cấp dịch vụ này và khách 90% là Tây như họ nói.

Trước khi đi bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể cách chèo, cách ngồi, lộ trình, dụng cụ áo phao, có túi nổi đựng đồ cá nhân… Tuy nhiên chèo kayak khá dễ kể cả trẻ con như nhóc nhà mình 6t ngồi cùng bố cũng chèo dễ dàng cho hơn 2h. Đoàn mình có 6 thuyền, mỗi thuyền 2 người, bên thuê cử 1 cậu chèo cùng để dẫn đoàn.

chèo kayak trên sông thu bồn

 

Lộ trình có nhiều lựa chọn, phổ biến là xuất phát từ bến đò Thuận Tình rồi bơi ngược vào phố cổ, kết thúc ở đó (họ sẽ kéo thuyền về) mất chừng 3h; lựa chọn khác là bơi xung quanh khu vực đảo Thuận Tình chừng 2h rồi quay về bến hoặc có thể bơi xuống khu rừng dừa 7 mẫu qua cầu Cửa Đại…

Nhóm mình chọn lộ trình bơi quanh đảo Thuận Tình, đi vào các kênh rạch khu rừng dừa rồi quay về bến. Khi đi ven sông bạn sẽ đi qua những tấm lưới chài của ngư dân mầu vàng đỏ rực rỡ khổng lồ nếu vào lúc chiều tà ánh nắng mặt trời chiếu xiên vào sẽ rất tuyệt. Sông Thu Bồn rất đẹp, có rất nhiều các kênh rạch nhỏ vô cùng thanh bình và yên tĩnh, nếu may mắn bạn sẽ gặp cò trong khu vực này.

chèo kayak trên sông thu bồn

Khi ra đoạn gần cầu Cửa Đại, sóng ko quá to (bạn yên tâm thuyền kayak rất khó lật) nước sông xanh ngắt mênh mông sẽ khiến bạn cảm giác như giữa đại dương. Đoàn mình lên đảo nghỉ ngơi tầm 15ph trước khi bơi về kết thúc lộ trình. Thời gian tầm 2h30ph, cả đoàn có một nửa là trẻ em đều cảm thấy vui vẻ sảng khoái, ko bị mỏi tay hay mệt chắc 1 phần theo hướng dẫn chuẩn của bên thuê kayak.

Chuyến đi rất thú vị, cả nhà được vận động vừa sức, trẻ con được học cách teamwork với bố mẹ, khám phá khung cảnh sông Thu Bồn xanh ngắt thanh bình và thêm được một trải nghiệm mới ở Hội An nơi vốn dĩ đã có rất nhiều các hoạt động.

Địa chỉ bên cho thuê thuyền kayak: bến đò Thuận Tình, phố Trần Nhân Tông, Cẩm Thanh.

Số đt 0979437338.

Tìm Sông Thu Bồn trên Google Maps