weather
Thời Tiết Hội An
Nhiệt Độ: 28°C
Hiện tại: mưa nhẹ

Đèn lồng Hội An

Đèn Lồng Hội An là sản phẩm du lịch độc đáo, du khách đến với thành phố bình yên của miền Trung này đều ấn tượng với những chiếc đèn lồng đủ màu sắc và đủ kiểu loại. Dù thời gian trôi qua, người dân Hội An vẫn lưu giữ được nghề truyền thống của mình. Và những chiếc Đèn Lồng này cũng là sản phẩm chính để trưng bày làm tô thêm vẽ đẹp cho các Đêm phố cổ

Phố cổ Hội An được nhiều du khách ví như một miền cổ tích. Và khi nhớ về miền cổ tích ấy hẳn khó mà quên những chiếc đèn lồng lung linh sắc màu bên sông Hoài như một phần hồn của phố Hội

đèn lồng hội an
Đèn Lồng được trưng bày mua bán tại Chợ Đêm Hội An

Đèn lồng được trưng bày rất đẹp trong các Đêm phố cổ – Đi qua những con đường Trần Phú, Châu Thượng Văn…vào buổi tối, bạn sẽ bị thu hút bởi những chiếc đèn xinh xắn, sáng rực trong bóng tối.

Đèn lồng – Tinh hoa phố cổ Hội An

Câu chuyện về những đôi bàn tay tài hoa

Hội An được biết đến là một cảng thị Faifo sầm uất trong quá vãng từ hơn 500 năm trước vào hồi cuối thế kỷ 16 – đầu thế kỷ 17. Bấy giờ, cảng thị Faifo là điểm dừng chân của thuyền buôn khắp thế giới, khiến cho mảnh đất này không chỉ là xứ giao thương nổi tiếng trên con đường tơ lụa nổi tiếng trên biển, mà còn sớm trở thành miền hạnh ngộ của nhiều nền văn hóa đa sắc.

Chiếc đèn lồng phố Hội chính là kết tinh của mối giao thoa văn hóa Việt – Hoa – Nhật Bản ở Hội An từ hơn 500 năm trước. Từ bao thế kỷ trước, người dân sống trong phố cổ vẫn giữ lệ treo đèn lồng vào những đêm rằm, hay những dịp trọng đại ở các đình chùa, nhà cổ. Và ngày nay, đèn lồng gắn liền với thương hiệu Hội An, miền cổ tích lung linh say lòng du khách.

Trong những đêm rằm ở phố, đèn lồng tỏa sắc từ những mái nhà cổ kính, đèn lồng giăng giăng khắp ngã phố, nối hàng duyên dáng dọc theo những chiếc cầu bắc ngang sông Hoài soi bóng xuống lòng sông dệt nên bức tranh thơ mộng riêng có ở Hội An.

Rất nhiều du khách đến phố cổ đều muốn mang những chiếc đèn lồng về làm kỷ niệm hay làm quà tặng cho người thân. Nghề làm đèn lồng truyền thống ở Hội An nhờ đó mà trở mình hồi sinh theo nhịp bước chân du khách từ thập niên 90 thế kỷ trước.

Cơ sở đèn lồng nổi tiếng nhất phố Hội

Ở Hội An hiện nay có khoảng trên dưới 30 cơ sở làm đèn lồng truyền thống. Song, nói về nghề làm đèn lồng, người dân ở đây vẫn luôn nhớ đến ông Huỳnh Văn Ba – nghệ nhân đã hơn 80 tuổi là người đầu tiên sáng tạo những chiếc đèn lồng kiểu truyền thống nhưng có thể thu gọn với các vật liệu mềm mại hơn để du khách có thể dễ dàng mang về.

Cơ sở đèn lồng hiện nằm phía sau Khổng Miếu – một điểm đến hấp dẫn du khách. Nghệ nhân đến nay đã tuổi cao, có con cháu và những học trò nối nghề, tiếp tục sáng tạo ra những mẫu đèn lồng với nhiều kiểu dáng, thiết kế đa dạng hơn.

Ở Hội An bạn rất dễ dàng tìm thấy những chiếc Đèn Lồng, Đèn Lòng được trưng bày hay được mua bán ở rất nhiều nơi, bạn có thể mua vài cái về làm quà hoặc sử dụng.

đèn lồng hội an

Trải nghiệm làm đèn lồng ở Hội An

Hằng ngày, du khách trong và ngoài nước vẫn miệt mài theo các tour học nghề truyền thống địa phương bằng cách đến các cơ sở hoặc nhà biểu diễn trên phố Nguyễn Thái Học. Họ dõi theo những đôi bàn tay tài hoa của những người thợ làm đèn lồng. Những thanh tre được người thợ thoăn thoắt dát mỏng, uốn cong tạo khung theo từng kiểu dáng. Những mảnh vải lụa mềm được cắt dán cẩn thận, tinh xảo. Nhiều chiếc đèn được thêu hay vẽ những hoa văn mang ý nghĩa bản sắc văn hóa địa phương.

Ngoài đèn lồng bọc lụa, nay còn có những chiếc đèn lồng được chế tác từ sợi nhựa, mây tre hay các vật liệu khác. Tưởng chừng đơn giản, nhưng bắt tay thử làm một chiếc đèn lồng nhỏ thôi đã thấy không hề giản đơn. Công việc đòi hỏi sự kiên trì, cẩn thận trong từng chi tiết, và khéo léo để làm ra một chiếc đèn tròn trịa, vuông vắn như ý. Đèn lồng là kết tinh mối giao thoa văn hóa Việt – Hoa – Nhật lâu đời ở phố Hội. Đèn lồng cũng là tinh hoa của những đôi bàn tay tài hoa ở phố Hội.

Trong một chiều cảm xúc khác, tự tay thử làm một chiếc đèn lồng Hội An, người bạn phố Hội chia sẻ cùng tôi rằng, giống như tìm về kỷ niệm tuổi thơ với phố với quê những mùa Tết Trung thu, khi cùng bố uốn tre làm đèn lồng. Để rồi đêm trăng tròn, đi trong muôn ánh sáng rực rỡ sắc màu ấy mà không khỏi hoài niệm. Lẽ đó mà Hội An cũng là chốn tìm về của lữ khách và đồng cảm với đôi dòng thơ Kim Ba:

“Tôi đi giữa phố lồng đèn

Tìm mua một chút hồn nhiên thuở nào

Tuổi thơ treo thấp treo cao

Dịu ơi mỗi tiếng mời chào nghe thương

Người mua khác phố lạ thường

Mà rôm rã chuyện trò dường đã quen

Bâng khuâng giữa phố lồng đèn

Tôi nay thơ thẩn đi tìm tôi xưa…”

Tổng hợp: Yêu Hội An