weather
Thời Tiết Hội An
Nhiệt Độ: 28°C
Hiện tại: mưa nhẹ

Cầu Cửa Đại

Cầu Cửa Đại bắc qua sông Thu Bồn, kết nối phố cổ Hội An với các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình của Quảng Nam. Góp phần phát triển kinh tế của các vùng ở phía Đông của tỉnh Quang Nam và giao thông về Hội An được thuận lợi hơn.

cầu cửa đại

Vào ngày 6/2/2009, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép đầu tư xây dựng cầu Cửa Đại với mục đích đảm bảo an toàn giao thông và kết nối 2 bờ sông Thu Bồn, góp phần phát triển kinh tế vùng Đông ven biển, xóa đói giảm nghèo, cứu hộ cứu nạn, phòng tránh thiên tai cho tỉnh Quảng Nam. Cầu Cửa Đại nối liền đôi bờ Thu Bồn là ước vọng của hàng ngàn người dân Quảng Nam từ nhiều năm qua

cầu cửa đại

Cầu Cửa Đại có tổng mức đầu tư là 3.450 tỉ đồng, trong đó vốn Trung Ương đã cấp hỗ trợ 1.700 tỉ đồng.

Các thông số về Cầu Cửa Đại

Cầu có tổng chiều dài (cầu và đường dẫn) là 18,3km, gồm 6 gói thầu. Trong đó, phần cầu chính gồm 3 gói thầu, dài 1,48km, phần cầu chính với 7 nhịp liên tục dài 830m, khẩu độ nhịp dài 150m, bề rộng 25,2m.

cầu cửa đại

Ngày 28/08/2009, công trình được động thổ để triển khai thi công, nhưng do trong giai đoạn đầu còn thiếu vốn, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn nên đến ngày 19/06/2011, Cầu Cửa Đại mới bắt đầu triển khai thi công các hạng mục trụ của phần cầu chính.

Công trình do nhà thầu liên doanh Cienco 5 và Cienco 4, Công ty Đạt Phương thi công; Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Cầu Lớn – Hầm tư vấn thiết kế và giám sát thi công, Ban Quản lý dự án 85 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm tư vấn quản lý dự án.

cầu cửa đại

Sau 4 năm thi công, đến nay, cầu Cửa Đại đã hoàn thành tất cả 24 mố trụ của kết cấu phía dưới và hoàn thiện các hạng mục kết cấu phía trên cầu, đáp ứng được yêu cầu hợp long công trình và chính thức được nối liền.

Chiều nay 28/09/2014 UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ hợp long cầu Cửa Đại. Dự lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Đông đảo người dân Duy Xuyên Quảng Nam đi bộ qua cầu Cửa Đại để tham quan sau lễ hợp long

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa nhấn mạnh ý nghĩa của việc xây dựng cầu Cửa Đại trong việc thúc đẩy và phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, đảm bảo an an ninh quốc phòng, cứu hộ cứu nạn khi thiên tai bão lũ… cho tỉnh Quảng Nam.

Ngày 27 tháng 3 năm 2016, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức khánh thành cầu Cửa Đại.

Tổng hợp: Yêu Hội An

Tìm Cầu Cửa Đại trên Google Maps